Gợi ý 4 món om ngon lạ, dễ làm cho ngày mát trời
Cà bát om thịt ba chỉ
Sơ chế:
- Cà bát cắt múi cau, ngâm qua nước chanh cho trắng, vớt ra để ráo.
- Riềng, nghệ gọt vỏ, băm gầy, vắt lấy nước cốt. Hành lá cắt khúc. Lá tử tô cắt dày 0,5cm.
- Làm thịt ba chỉ cắt miếng dày 1cm, ướp hành tỏi, 1M nước riềng, 1M nước nghệ, 1M cơm mẻ, 1M nước mắm, 1m tuyến phố, 1m Hạt nêm, 1/2m tiêu.
Chấp hành:
Phi thơm hành tỏi, cho làm thịt tham gia xào lửa lớn cho thịt săn, thêm 1 chén nước, đảo đều cho giết thấm gia vị, tiếp tục cho cà vào, thêm chút nước đậy vung, om cà một vài phút cho chín, nêm lại vừa ăn, thêm hành lá và lá tía tô tham gia. Tắt bếp.
Cách dùng:
Múc cà bát om thịt ba liệt kê dĩa, trang hoàng ớt sợi và tử tô, sử dụng hot với cơm trắng và nước mắm.
Mách nước nhỏ:
- Để món ăn có hương vị đặc thù hơn, ta có thể sử dụng thêm mắm tôm.
- Ngâm cà tham gia nước chanh để cà không bị thâm đen sau khi cắt.
- Cà nhanh chín nên chỉ xào sơ rồi om
Lươn cuốn làm thịt om riềng
Sơ chế giễu:
- 1 củ riềng và 1 củ nghệ tươi mài nhuyễn, vắt lấy 1M nước cốt, phần còn lại cắt lát mỏng manh. Rau răm cắt bé. Hành lá chần sơ cho mềm.
- Giết lươn khiến sạch sẽ, cắt khúc 5cm, bỏ xương sống, ướp với nước cốt riềng nghệ, 1m hành tím băm, 1/2m nước mắm & 1m hạt nêm, để thấm. Giết thịt băm ướp với 1m hành tím băm và 1/3m hạt nêm, cho thịt xay tham gia giữa bụng lươn, sử dụng hành lá cột lại.
- Trộn đều 2M xốt Mayonnaise với 1M tỏi phi.
Thực hiện:
Cho 1M xốt Mayonnaise vào nồi đất, phi thơm hành tỏi băm, cho lươn tham gia rán cho lươn săn lại, cho riềng và nghệ cắt lát tham gia, thêm nước nóng tham gia xấp mặt, đậy nắp, om tới khi nước cạn cạn kiệt, cho mayonnaise trộn tỏi phi tham gia, tắt bếp, thêm rau răm tham gia, đảo đều.
Cách sử dụng: Sử dụng hot với cơm.
Mách nhỏ tuổi:
- Phi hành tỏi bằng mayonnaise giúp tạo mùi thơm và vị béo cho món ăn.
- Ướp lươn với nước cốt riềng nghệ để khử mùi tanh của lươn.
Giết mổ om chuối xanh
Sơ chế:
- Giết ba rọi cắt que cạnh 1cm, dài 5cm, ướp 1M nước cốt nghệ, 1m hạt nêm, 2M mẻ, 1/2 m tuyến phố, 1m mắm tôm, 2M nước cốt riềng, để thấm.
- Lá tía tô, lá lốt cắt sợi cạnh 0,5cm. Hành lá cắt khúc 2cm.
- Chuối gọt vỏ, cắt khúc 5cm, bổ dọc 1/4, ngâm nước có pha nước cốt chanh.
- Thêm 1M mẻ khi nước còn nguội, và một ít muối, sau đó đun sôi, cho chuối vào luộc sơ chưa chín, vớt ra để ráo, ướp với 1M nước cốt nghệ.
Thi hành:
Phi thơm hành tím, cho 2m mắm tôm, thịt heo vào xào săn, tiếp diễn cho chuối vào xào cho thấm, thêm nước vào xăm xắp mặt giết mổ, om đến khi thịt chín, nước sanh sánh, nếm vị vừa ăn, nhỏ nhắn bớt lửa, thêm 1/2m tuyến phố, 1m nước cốt riềng, cho lá tía tô, lá lốt và hành lá vào đảo đều rồi tắt lửa, thêm 2M xốt Mayonnaise vào trộn đều.
Cách dùng:
Cho món ăn ra dĩa sâu lòng, dùng với cơm trắng hoặc bún tươi.
Méc nhỏ:
- Luộc chuối với mẻ để chuối dẻo và không bị nát.
- Xào mắm tôm với hành tím để mắm tôm được thơm hơn.
Gà om bia
Sơ dè bỉu:
Đùi gà rửa sạch, dùng tăm xăm tham gia đùi gà để khi ướp dễ thấm gia vị. Ướp với 1 ít hạt nêm, tuyến phố, muối, 1m, nước tương, rượu ngũ vị hương, nước hành tỏi băm, và tiêu, đảo đều rồi để 30 phút cho thấm gia vị.
Thực hiện:
- Đun hot dầu với lửa vừa , rán đùi gà cho săn rồi gắp ra để ráo dầu.
- Phi xác hành tỏi cho thơm, cho 2/3 lon bia tham gia, rồi để đùi gà chiên vào nồi và 1 ít màu vấn đề cho gà có màu đẹp. Để lửa nhỏ dại, đậy nắp, om cho gà ngấm bia và gia vị. Nêm thêm 1m tuyến đường, 1m hạt nêm và cho 1/3 lượng bia còn lại vào nấu tới khi nước sệt lại. Tắt bếp.
Cách sử dụng:
Trang hoàng đĩa với ớt cắt lát, cà chua và xà lách rồi bày gà ra dĩa. Món này có thể ăn với cơm hoặc bánh mì. Dọn kèm nước tương và ớt cắt lát.
Méc nhỏ nhắn:
- Bia dễ bay hơi nên chỉ om với lửa nhẹ.
- Nên rán thịt gà cho thật săn trước khi om với bia, giết thịt gà mới thơm ngon.
Xem nhiều hơn: tin du lịch
0 nhận xét:
Đăng nhận xét